8DAY_Cách Chọn Gà Mái Dòng Cực Đơn Giản Cho Anh Em Sư Kê

Cách chọn gà mái dòng

Cách chọn gà mái dòng là việc đầu tiên bạn cần quan tâm nếu muốn tạo ra những chiến kê dũng mãnh. Bởi theo kinh nghiệm từ ông cha ta thì vị thế của gà mái vô cùng quan trọng trong việc nhân giống. Chính vì vậy trong bài viết dưới đây của 8DAY chúng ta hãy cùng tìm hiểu về chủ đề thú vị này nhé. 

Cách chọn gà mái dòng từ giống nổi tiếng

Việc sở hữu các con gà mái chọi giỏi từ tông dòng đã có danh tiếng là việc đơn giản nhất để có thể tạo giống tốt. Theo đó bạn sẽ không cần mất nhiều công sức vì nó đã được chọn lọc các đặc tính tốt từ gà bố, mẹ hay ông bà. Nếu có thể thì anh em nên chọn gà chọi trống cũng tương xứng như vậy. Từ đó xác suất để sinh ra những con gà chọi con chất lượng cũng cao hơn. 

Nhược điểm của phương pháp này chính là giá thành cao hơn với những cách chọn khác. Bởi khi gà mái dòng được kiểm qua thực tế tông giống sẽ có mức giá khá chát và không phải ai cũng đủ điều kiện để mua. Đôi khi sư kê dù có tiền nhưng không có quan hệ với chủ gà thì cũng khá khó sở hữu được chúng. Đặc biệt là những giống gà đá là thần kê của những chủ nổi tiếng. 

Cách chọn gà mái dòng
Chọn gà mái dòng từ giống nổi tiếng rất đơn giản

Cách chọn gà mái dòng qua lối đánh

Cách chọn kê chọi này cũng được áp dụng khá phổ biến bởi tố chất của chúng không chỉ bộc lộ ra qua dáng vẻ bên ngoài mà còn qua các đòn đánh. Trong đó, đòn cáo được mệnh danh là đòn đánh kinh điển nhất trong giới chơi đá gà. Ưu điểm của phương pháp này chính là các lối ra đòn đã được kiểm nghiệm hiệu quả bởi chính kinh nghiệm của sư kê. Từ đó mà khả năng cao chúng sẽ được chuyển lại cho đời con cháu. 

Tuy nhiên cách chọn kê này cũng có nhược điểm về việc phán đoán cũng như lựa chọn. Bởi rất ít người để gà mái chọi đánh nhau nhằm test. Việc này khá nguy hiểm vì có thể làm ảnh hưởng tới buồng trứng và chức năng sinh sản của chúng. Hơn hết gà mái chọi thường không quá máu chiến, sung sức như gà trống. Do đó, anh em không nên kết hợp cách này với những phương pháp khác để đem lại hiệu quả hơn.

Cách chọn gà mái dòng
Mẹo chọn kê chọi này cũng được áp dụng khá phổ biến

Cách chọn gà mái dòng qua dáng vẻ bên ngoài

Đối với cách này anh em chỉ cần chọn chú kê mái đẹp. Cụ thể như dáng vẻ, đầu, lông, cánh chân. 

Gà mái bổn chân vuông

Yếu tố đầu tiên để quyết định cách chọn gà mái dòng chính là bốn chân vuông. Đây còn được biết tới là những chú kê vảy rồng. Hệ thống vảy được sắp xếp một cách cứng cáp và thô ráp. Tuy nhiên những cá thể gà mái chọi có đặc điểm này không nhiều. Trong đó, chân trắng và chân xanh là 2 màu chân được ưu tiên chọn nhiều nhất. 

Dáng vẻ gà mái

Sư kê nên chọn những chú gà mái linh hoạt, nhanh nhẹn, đặc biệt là có khả năng phản xạ tốt. Những con gà có đặc điểm này đa phần đều rất khoẻ mạnh. Ngoài ra khi đi đứng, hay săn mồi chúng đều ngước nhìn xung quanh cảnh giác cao độ. Chắc chắn không có một con gà ốm yếu nào lại nhanh nhẹn cả. 

Cách chọn gà mái dòng theo hình dạng đầu cổ 

Người chơi cần biết chọn những chú kê mái có đầu cổ cân đổi theo tỷ lệ 1:1. Đây được cho là tỉ lệ hoàn hảo thể hiện chúng khá thông minh. Nhiều cược thủ cho rằng gà đầu càng to thì càng giỏi nhưng thực tế như vậy sẽ bị mất cân đối khi chiến đấu và sinh hoạt.

Ngoài ra, mặt của gà cũng cần toát lên sự dữ dằn, máu chiến. Những vị trí như mắt mũi, mỏ đều được bài trí cân đối và không xiêu vẹo. Trong đó, loại mắt ếch chính là đặc điểm được đánh giá cao nhất bởi chúng rất khó bị nắm bắt khi đánh trận. 

Cách chọn gà mái dòng
Bạn cần biết cách chọn gà mái dòng theo hình dạng đầu cổ

Cách chọn thân mình gà mái dòng

Anh em cần nhớ rằng gà mái chọi dòng cần đảm bảo theo một khuôn form nhất định. Mẹo này có thể được áp dụng cho bất kỳ loại gà nào dù là gà chọi, tre hay gà thịt. Nó cần tạo nên tỷ lệ cân đối giữa đầu cổ và đuôi và hậu càng to càng tốt. Theo đó hông càng to càng có khả năng sinh sản tốt. 

Ngoài ra khi chọn kê chiến anh em hãy nhìn vào phần vai cánh xem nó có đủ to và khỏe khoắn cân đối. Đây là 2 vị trí quan trọng nhằm quyết định xem chú gà đó có cánh khỏe hay không. Đặc biệt anh em hãy chú ý tới phần sườn phải cân đối, không được siêu vẹo. Bởi vì nếu chúng bị lệch lạc về mặt thể hình thì có thể di chuyển qua đời con. Và như vậy sẽ khó có thể sinh ra gà chọi con đá hay được. 

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về những cách chọn gà mái dòng mà chúng tôi đã tổng hợp được. Mong rằng qua chia sẻ này sẽ giúp các bạn chọn được giống gà phù hợp. Cảm ơn anh em đã tham khảo bài viết và nếu mọi người muốn tìm hiểu thêm thông tin về chủ đề đá gà, hãy theo dõi trang web 8DAY của chúng tôi nhé.